Chống mất cắp xe bằng thiết bị định vị xe máy

Tiêu biểu những xe hay bị mất cần kể đến như : AIRBLADE, SH, PCX, VISION, VESPA LX, SPACY,…Hiện nay, tội phạm chỉ mất 5 đến 10 giây là đã có thể vô hiệu hóa khóa xe của chúng ta.

Những vụ việc mất trộm xe máy mà chủ nhân may mắn tìm lại được tài sản của mình nhờ thiết bị định vị gắn trên xe như đã nhắc ở trên không phải là nhiều. Theo con số thống kê mới đây của Công an TP Hà Nội, cứ 10 vụ mất trộm tài sản thì có từ 3-4 vụ có liên quan đến môtô, xe máy. Trong đó, tỷ lệ xe máy tay ga bị mất cắp chiếm trên 60%.

Đáng chú ý, tình trạng “bốc hơi” xe máy tay ga dòng cao cấp, có giá trị lớn xảy ra ngày một nhiều. Dẫn “đầu bảng” trong các vụ mất trộm xe ga là dòng Honda SH nhập khẩu với giá thành một chiếc xe mới trên thị trường gần 200 triệu đồng. Tiếp theo đó là các dòng xe của Piaggio, rồi đến các loại xe của Honda, SYM lắp ráp trong nước.

Theo một cán bộ của đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu – Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, có khá nhiều người dùng chủ quan cho rằng xe máy đắt tiền, cao cấp đã có khoá “xịn” rất khó mất trộm. Tuy nhiên, trên thực tế, tội phạm thường chỉ mất từ 5 đến 10 giây là có thể vô hiệu hoá các loại khoá từ, khoá cơ. Còn với các loại khoá cổ xe, khoá càng chỉ tốn thêm của chúng ít phút để hoàn toàn vô hiệu hoá và chiếm đoạt tài sản.

Để phòng ngừa mất trộm xe máy, cách phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay là làm ổ khóa thật tốt. Do đó để đảm bảo an toàn tài sản của mình, người dân cần thêm nhiều giải pháp hữu hiệu khác. Một trong những cách được nhiều người quan tâm là sử dụng thiết bị định vị xe máy công nghệ GPS kết hợp với công nghệ GPRS, 3G và phần mềm theo dõi từ xa trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính.

Các sản phẩm định vị xe máy hiện nay đều có 3 bộ phận chính: chíp định vị, bộ xử lý và bộ truyền tải dữ liệu. Thiết bị sau khi lắp đặt vào xe máy và kích hoạt thành công sẽ xác định vĩ độ, kinh độ và độ cao của xe. Thông tin này được bộ xử lý thu thập và tiếp tục mã hoá gửi về hệ thống lưu trữ (server) thông qua bộ truyền tải dữ liệu. Tại đây, các thông số mã hoá của tên phương tiện, vận tốc, vị trí hiện tại, tình trạng tắt/mở máy sẽ được thể hiện cụ thể thông qua phần mềm quản lý thiết bị định vị dưới dạng bản đồ. Tất cả các thiết bị định vị đều sử dụng bộ truyền tải dữ liệu viễn thông 3G với thẻ sim và chip kết nối. Nhờ những tính năng này mà người chủ xe có thể dễ dàng phát hiện được vị trí chiếc xe của mình ở bất kỳ đâu.

Trên thị trường hiện có khá nhiều loại thiết bị định vị trên xe máy khác nhau với giá thành dao động từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng. Trong số đó có không ít sản phẩm không rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn sản xuất, thậm chí nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ đã lỗi thời. Theo cán bộ của đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, người chủ xe nên chọn những sản phẩm có uy tín, thương hiệu. Bởi các sản phẩm rẻ tiền đa phần định vị không tốt, sai số rất cao sẽ dẫn tới những khó khăn trong quá trình định vị chiếc xe.

Nâng cao ý thức phòng ngừa

Cùng với nhu cầu sử dụng xe máy ngày càng lớn, việc đảm bảo an toàn cho xe máy bằng cách sử dụng thiết định vị đang trở thành một nhu cầu cấp thiết đối với chủ xe.

Theo Chỉ huy đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu – Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội, việc lắp đặt các thiết bị định vị không chỉ giúp cho chủ xe máy được yên tâm mà trong trường hợp xảy ra mất trộm đây còn là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cho lực lượng công an nhanh chóng có thể phát hiện ra nghi can và thu hồi tài sản. Vì thế, có thể nói thiết bị định vị là một giải pháp hiệu quả giúp người dân có thể quản lý và giám sát tài sản của mình mọi lúc, mọi nơi.

Chỉ huy đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu – Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cũng khuyến cáo, đa phần nguyên nhân của các vụ mất trộm là xe máy dựng ở vỉa hè, khuất tầm nhìn của chủ xe, chủ nhà, không có người trông giữ và không khóa càng. Do đó các chủ xe bên cạnh việc nâng cao cảnh giác không nên đỗ xe bừa bãi, xe để qua đêm phải có người trông giữ thì cần phải chú ý bảo vệ tài sản bằng cách lắp khóa báo động chống trộm và thiết bị định vị vào xe.

Thiết bị định vị mang rất nhiều lợi ích cho người có tài sản khi lắp đặt thiết bị này, tuy nhiên chủ phương tiện nên lắp đặt vào những vị trí kín, khó nhìn thấy để những nghi can trộm cắp không phát hiện ra. Trước tình hình tội phạm ngày càng phức tạp, cùng với sự tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, trấn áp tội phạm của lực lượng công an, các chủ xe nên bảo vệ xe máy của mình bằng thiết bị định vị để giữ an toàn cho tài sản, tránh rơi vào cảnh “mất bò mới lo làm chuồng”.

Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu hiện nay cũng đã phối hợp với các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức tuyên truyền tới các tổ dân khu phố trong việc nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản, trong đó có việc lắp thiết bị chống trộm an toàn như khóa chống trộm hay lắp định vị GPS cho xe.

http://www.anninhthudo.vn/an-ninh-doi-song/chong-mat-cap-xe-may-bang-thiet-bi-dinh-vi/614607.antd

Định vị xe máy nhỏ gọn như thế nào?

Định vị xe máy nhỏ gọn được lắp dấu kín bí mật hoàn toàn bên trong xe máy chỉ bằng một cái bật lửa. Thiết bị định vị xe máy ở Sài Gòn tuỳ vào đời chip mới cũ sẽ cho ra những sai số nhất định, sai số này có thể là vài mét hoặc vài trăm mét.

Định vị xe máy khi bị ai đó theo dõi thường gắn vào con xe của bạn. Hệ thống gửi nhận dữ liệu cần tích hợp đến các thiết bị trung gian để thể hiện cùng với bản đồ số. Nếu nó được dán, hoặc gắn tại chỗ, hãy cẩn thận khi tháo chúng ra để không làm hỏng bất kỳ hệ thống dây dẫn hay bộ phận nào trên xe cả. Nếu định vị xe máy có nam châm hãy kéo thật mạnh, rồi tắt chúng đi. Nếu bạn tìm thấy thiết bị GPS giấu trong xe bạn và muốn vứt chúng đi, đều này thật đơn giản. Bạn nên kiểm tra phần cạnh ghế ngồi nếu chúng lồi lên, rất có thể đó chính là nơi giấu thiết bị theo dõi. So sánh cả mặt trên và mặt dưới ghế để xem có gì bất thường hay không. Nếu GPS được đặt tại vòm bánh xe, nam châm của chúng phải dính chặt lấy một phần kim loại nào đấy, vì thế hãy để kỹ phần sau của tấm nhựa mà không nhất thiết phải tháo chúng ra. Đối với những công ty hay doanh nghiệp kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát sử dụng GPS hoặc công nghệ di động theo quy định mới hiện nay.

Hiểu như thế nào về trống trộm của định vị xe máy?

Nếu tên trộm bẻ khóa xe trái phép, hệ thống sẽ tự động gọi vào máy điện thoại của chủ xe. Chỉ cần trả lời bằng cách bấm phím 1, chiếc xe sẽ tự động tắt máy. – Chỉ đơn giản là vậy.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *